ชาติไทยไม่แพ้ชาติใด คิดค้นไอเดียสุดเจ๋ง สื่อนอกแห่ชื่นชมไม่หยุด

8 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น

หนึ่งในเรื่องที่เราพบเห็นกันบ่อยที่สุดซึ่งหลายๆหลายๆประเทศได้หาวิธีอย่างหนัก นั้นก็คือการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก ที่ย่อยสลายยาก และเป็นพิษเป็นภัยต่อโลกเราอย่างรุนแรง วัดได้จากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน และโลกเราเปลี่ยนแปลงไปมาก หากนำไปเผาก็เป็นการสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมอีก ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ คือการหันมาใช้ถุงผ้า หรือวัสดุที่มาจากธรรมชาติแทน อนึ่งมาจากการที่เรามีวัสดุย่อยสลายยากอยู่ในธรรมชาติ และทำลายระบบนิเวศน์ต่างๆมากมาย จนตอนนี้หลายๆประเทศเริ่มคำนึงถึงจุดนี้เป็นเรื่องระดับโลก และหันมาฟื้นฟูธรรมชาติเท่าที่จะทำได้

ล่าสุด ร้านริมปิง ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเป็นร้านค้าชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ที่ให้บริการจำหน่ายอาหารสด รวมถึงผัก ผลไม้ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกด้วยการนำใบตองมาใช้ห่อผักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผักบุ้ง แตงกวา และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่เพียงแค่ในเมืองไทยเท่านั้น เรื่องนี้ยังถูกพูดถึงในมุมมองของคนต่างชาติ โดยสื่อดังต่างประเทศ เช่น Forbes รายงานว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศไทยใช้วิธีอัจฉริยะลดการใช้พลาสติก ด้วยการใช้ใบตองเข้ามาแทนที่ ซึ่งเฟซบุ๊กแฟนเพจ Perfect Homes โพสต์รูปภาพผัก ผลไม้ที่มีใบตองห่อ สร้างความน่าสนใจอย่างรวดเร็วให้ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

Loading...

โดยในแต่ละปี พลาสติกถูกผลิตมากถึง 9,000 ล้านตัน และมีเพียง 9% เท่านั้นที่นำไปรีไซเคิลได้ นอกจากนี้มีการคาดการณ์ว่าการใช้ถุงพลาสติกจะเพิ่มมากขึ้น เพราะผู้คนมักใช้เพียงแค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ด้าน United Nations Environment Programme ประมาณการว่าในปี 2050 จะมีพลาสติก จำนวน 12,000 ล้านตันที่ถูกฝังกลบ, อยู่ตามธรรมชาติ และในทะเล

Loading...

ทุกวันนี้กระแสการรักษ์โลกกลายเป็นเทรนด์ที่ผู้คนล้วนให้ความสำคัญ อาจจะด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิม อากาศมีความร้อนมากขึ้น และมีเกิดภัยทางธรรมชาติบ่อยครั้ง เหล่านี้จึงเป็นเหตุให้คนทั่วไปตามทั่วทุกมุมโลกหันมาใส่ใจถึงธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

สำหรับการใบตองมาห่ออาหารเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการลดใช้พลาสติกด้วยการนำวัสดุที่มีอยู่ตามธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งใบตองเป็นใบขนาดใหญ่ มีความหนาที่จะนำมาทำเป็นแพคเกจจิ้งได้

Loading...

Loading...error: Alert: Content is protected !!