ทึ่งกันทั้งบาง ฝีมือระดับบรมครู แต่งหน้านางรำ เหมือนตุ๊กตามีชีวิต

9 ตุลาคม 2018 | ข่าวเด่น

เรียกได้ว่าต้องทึ่งกันทั้งบาง หากใครได้เห็นฝีมือการแต่งหน้าของ “ครูโอปอ” ที่วิจิตรบรรจงแต่งหน้าให้กับนางรำราวกับตุ๊กจาหุ่นเชิดที่มีชีวิต ในโขนพระราชทาน โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ โดยเพจเฟซบุ๊ค “หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ” ได้นำมาโพสต์ชื่นชมฝีมือการแต่งหน้าของครูโอปอในแฟนเพจ ระบุข้อความว่า

“โขนไทยคือศาสตร์แห่งศิลป์ชั้นสูงที่งดงามและทรงคุณค่าคู่แผ่นดินสยามจริงๆค่ะ แม้แต่การแต่งหน้านางรำก็บรรจงวาดด้วยความวิจิตรประณีตได้อย่างงดงามราวตุ๊กตาหุ่นเชิดที่มีชีวิต #ฝีมือระดับบรมครูจริงๆ”

นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊ค “หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ” ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อประเทศชาติและประชาชน โดยเฉพาะงานด้านศิลปวัฒนธรรม ทรงห่วงใยศิลปวัฒนธรรมทุกสาขา โดยเฉพาะศิลปะการแสดงโขน ซึ่งเป็นสมบัติอันล้ำค่าที่บรรพชนมอบไว้ ทรงมีพระราชปณิธานมุ่งมั่นจะธำรงรักษาศิลปะการแสดงโขนไว้เป็นมรดกของชาติสืบไป

สมเด็จฯท่านทรงมีพระอัจฉริยะภาพที่แยบยลเสมอ เช่นที่ทรงใช้องค์เองเป็นนางแบบในการนำผ้าไหมไทยออกสู่สายตาชาวโลกผ่านแฟชั่นของฉลองพระองค์”

ขณะที่นักแสดงซึ่งรับบท นางตรีชฎา ได้ใช้เฟซบุ๊คส่วนตัว “Supaporn Piamnongnuth” เข้ามาคอมเม้นต์ในเพจว่า “กราบขอบพระคุณทุกๆกำลังใจ ทุกความเห็นนะคะ แต่งหน้าสวยๆโดยคุณครูโอปอค่ะ @opal nitipong อย่าลืมมาชมโขนพระราชทาน ปีนี้ค่ะ”

ด้าน ดร.เกิดศิริ นกน้อย ผู้ช่วยผู้กำกับการแสดงโขน ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการข่าวใหญ่ไทยแลนด์ ทางช่อง GMM25 เกี่ยวกับการแสดงโขนพระราชทาน ตอน พิเภกสวามิภักดิ์ ว่า การแสดงปีนี้เว้นห่างหายจากการแสดงมา 2 ปี ซึ่งตอนนี้เราเตรียมความพร้อมไว้ทุกอย่าง ในการแสดงปีนี้มีรสชาตในการดูที่หลากหลาย และยังคงความยิ่งใหญ่อลังการในเรื่องฉากและแสงเสียงเช่นเคย ส่วนตัวเอกคือพิเภก ตอนนี้มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับเรื่องความจงรักภักดี ของคนดีที่ไปอยู่ในเมืองยักษ์ และเป็นการจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ คือพระนารายณ์ที่อวตารมาเป็นพระราม และก็สอดคล้องกับความจงรักภักดีของปวงชนชาวไทยต่อในหลวงรัฐกาลที่ ๑๐

สำหรับชุดของนักแสดง แต่ละชุดที่เราเห็นเกิดจากการทำด้วยมือทั้งหมด อย่างเสื้อผ้าที่ปักก็ปักด้วยมือจากสมาชิกศูนย์ศิลปชีพจากพื้นที่ต่างๆ เช่น สกลนคร กาญจนบุรี อ่างทอง เช่นเดียวกับเครื่องประดับก็ทำมาจากมือทั้งหมด
error: Alert: Content is protected !!