ค้านแต่แรกก็ไม่เปลืองงบ “บิ๊กตู่” งงใจบ้านศาลป่าแหว่ง “ศรีสุวรรณ” งัดหลักฐานเด็ด เห็นมั้ยชาวบ้านทำมานานแล้ว

28 สิงหาคม 2018 | Slide

จากกรณีที่โฆษกรัฐบาลออกมาแถลงถึงเรื่องราวความคืบหน้ากรณีบ้านพักป่าแหว่ง พร้อมระบุข้อความจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กล่าวผ่านโฆษกถึงกลุ่มคัดค้านบ้านพักตุลาการ (ป่าแหว่ง) ว่า “หากการออกมาคัดค้าน ได้ดำเนินการตั้งแต่ ก่อนเริ่มต้นโครงการก่อสร้าง ก็จะไม่ทำให้เรื่องยืดยาวหรือต้องสูญเสียงบประมาณของรัฐเช่นนี้”

หลังเรื่องดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ล่าสุดวันนี้  28 สิงหาคม 2561 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้ออกแถลงการณ์ในนามสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เรื่อง ติงนายกฯ-โฆษกรัฐบาล “อย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง” โดยระบุว่าประชาชนค้านบ้านป่าแหว่ง เพราะสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและประชาชนค้านมาตั้งแต่แรกแล้ว

พร้อมระบุด้วยว่า คำแถลงดังกล่าวเป็นลักษณะ “เอาดีเข้าตัวโยนชั่วให้คนอื่น” หรือแสร้งทำเป็นไม่รู้ว่ามีประชาชนคัดค้านโครงการดังกล่าว ทั้ง ๆ ที่ข้อเท็จจริงนั้นชาวบ้านเขาคัดค้านมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่เป็นเพราะการไม่ยอมรับฟังข้อท้วงติงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างหาก ปัญหาจึงลุกลามบานปลายมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งในส่วนของสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ก็ได้ทำหนังสือท้วงติงไปยังอธิบดีศาลอุทธรณ์ภาค 5 อธิบดีกรมธนารักษ์ และอธิบดีกรมป่าไม้ ให้ทบทวนการใช้พื้นที่ดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.59 แล้ว (ปรากฎตามสำเนาหนังสือแนบ) แต่ทว่าหน่วยงานดังกล่าวไม่ยอมรับฟังและทบทวนตามที่สมาคมฯทักท้วงเลยต่างหากทำให้รัฐต้องสูญเสียเงินงบประมาณบานปลายไปเช่นนี้

นายศรีสุวรรณ ระบุอีกว่า เข้าใจว่าพล.ท.สรรเสริญ ขณะนั้นยังไม่ได้ใหญ่โตเป็นโฆษกประจำสำนักนายกฯ จึงอาจไม่รู้ ถึงได้แถลงออกมาในลักษณะ “ปล่อยไก่” ตัวเบิ้มให้ชาวบ้านเขารู้ถึงภูมิรู้เยี่ยงนี้ก็เป็นได้ การเลือกพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักและสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่เจาะเข้าไปในพื้นที่ที่มีป่าไม้ขึ้นอุดมสมบูรณ์เชิงดอยสุเทพ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของคนเชียงใหม่นั้น ปุถุชนทั่วไปก็รู้ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่

ดังนั้นการออกมาคัดค้านของประชาชนคนเชียงใหม่และคนที่มีใจรักษ์สิ่งแวดล้อมทั่วประเทศ จึงเป็นการสะท้อนให้เห็นโดยชัดแจ้งว่ารัฐบาลต้องฟังเสียงประชาชนเป็นที่ตั้ง จึงจะชอบ เพราะไม่มีอำนาจใดเหนือไปกว่า อำนาจของประชาชน และที่สำคัญการสูญเสียเงินแผ่นดินที่เสียหายไปกับการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมที่พักอาศัยเชิงดอยสุเทพดังกล่าว ในอนาคต “ต้องมีคนรับผิดชอบ” แน่นอน จะปล่อยไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะเงินแผ่นดินต้องตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุมัติหรืออนุญาตควรเตรียมตัวไว้ให้ดี เพราะคดีทุจริตและประพฤติมิชอบไม่มีอายุความ
error: Alert: Content is protected !!